Những món hải sản rang muối cực ngon

Những món hải sản rang muối cực ngon

Bề bề, ốc hương, càng ghẹ.. rang muối giòn, thơm hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn.



AloBacsi.vn
Theo Kiến thức

Tại sao mang thai "nhu cầu" của em lại tăng lên hẳn?

Tại sao mang thai "nhu cầu" của em lại tăng lên hẳn?

Em mang thai lần đầu, khỏe mạnh, không bị thai hành nhưng “nhu cầu” tăng lên rõ rệt, đêm nào cũng “đòi” chồng.



     Em nghĩ đến chồng suốt và thấy tình cảm quyến luyến hơn hẳn. Ông xã rất vui, nhưng em sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo bác sĩ, tại sao em lại bị nghén lạ đời vậy? Vợ chồng em “yêu” bao nhiêu lần là đủ?
    Nguyễn Thị H. (Q.2)


    Khi có thai, nhu cầu chăn gối và cảm nhận tình dục của bạn có thể tăng hay giảm do thay đổi nội tiết tố, cảm xúc, tâm lý. Cặp ngực nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm cùng với sự gia tăng hormone oxytocin khiến bạn dễ đạt cực khoái hơn trước khi mang thai. 
    Về tâm lý, người phụ nữ được ổn định và có thêm động lực trong đời sống gia đình, thậm chí còn say mê hơn khi cảm nhận mối liên kết chặt chẽ của mình với chồng qua đứa con, chính mầm sống đang lớn lên từng ngày càng gắn kết vợ chồng bạn hơn.
    Nhiều người mẹ thấy tội lỗi khi ham muốn nhiều hơn từ lúc có thai, phần nhiều e sợ rằng quan hệ mạnh có thể gây hại cho bé, phải kiêng hoàn toàn “chuyện ấy” để con được khỏe mạnh và sạch sẽ...
    Bạn yên tâm, những bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh hoàn toàn có thể tận hưởng “chuyện ấy” đến tận ngày sinh vì thai nhi luôn được bảo vệ an toàn trong túi ối và có nút chất nhầy đặc dính ở cổ tử cung. Tử cung có tính đàn hồi lớn, mọi lực tác động vào đây đều được chuyển hóa, không tác động trực tiếp tới thai. 
    Nếu thai nhi được chẩn đoán phát triển bình thường thì hai bạn có thể quan hệ đều đều, trừ một vài tư thế “kiểu cọ” xâm nhập quá sâu, gây chèn ép lên bụng, vận động mạnh hoặc “yêu” quá lâu. Nên nhớ khi mang thai, nội tiết tố phụ nữ thay đổi khiến môi trường âm đạo mất cân bằng, rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm, nhiễm nấm, gây ngứa ngáy, vì thế, cần giữ vệ sinh vùng kín thật tốt.
    Trong quá trình giao hợp, đến khi đạt cực khoái, tử cung luôn co bóp nhịp nhàng, khiến thai nhi thích thú như được vuốt ve nhẹ nhàng. Có nghiên cứu cho thấy, “yêu” trong thời gian "bầu bí" rất có ích, các thai phụ sẽ có tâm trạng thoải mái hơn, thậm chí nếu không quan hệ tình dục dễ dẫn tới việc giảm sự bài tiết sữa để nuôi con. 
    Thống kê cho thấy: từ tháng thứ tư đến tháng thứ sáu, đa số thai phụ tăng cường độ thỏa mãn và sự đòi hỏi hơn mức bình thường đôi chút, do tâm lý được ổn định. Một số người, nhu cầu về thỏa mãn tình dục tăng cao gần gấp đôi so với trước lúc mang thai. Vì lưu lượng máu đến vùng sinh dục nhiều, tử cung, âm đạo, âm hộ giữ nước làm vùng kín căng mọng, là nguồn kích thích khiến người phụ nữ nhạy cảm, sung sức, hưng phấn gia tăng.
    Tóm lại, hai bạn cần quan hệ tình dục đúng cách, đề phòng các nguy cơ xấu xảy ra. Vợ chồng bạn tránh việc giao hợp thô bạo, vào quá sâu và tránh kích thích âm đạo và nhũ hoa quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho cả hai.
    ● Mấy tháng đầu, nếu hai bên làm “chuyện ấy” quá mạnh mẽ, tư thế không phù hợp sẽ dễ dẫn tới nguy cơ sẩy thai, động thai.
    ● Nếu có nguy cơ chuyển dạ sớm thì không nên quan hệ vì trong tinh dịch có chứa chất gây co bóp tử cung.
    ● Những tháng cuối của thai kỳ, nếu thấy có nước chảy ra thì không nên quan hệ tình dục, đề phòng bị rỉ ối, rách màng ối, dễ gây nhiễm khuẩn cho thai nhi.

    AloBacsi.vn
    Theo  ThS-BS Lan Hải - Phụ Nữ Online

    Những tác dụng chữa bệnh của ngải cứu có thể bạn chưa biết

    Những tác dụng chữa bệnh của ngải cứu có thể bạn chưa biết

    Theo kinh nghiệm dân gian lá ngải cứu phơi khô, tán nhỏ, rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung, dùng làm mồi cứu để kích thích huyệt trong phương pháp châm cứu.



    Ngải cứu còn gọi là ngải diệp, tên khoa học là Artemisia vulgaris L. thuộc họ cúc. Quanh năm đều có ngải cứu nhưng tốt nhất là hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với mồng 5 tháng 5 âm lịch), phơi khô trong râm mát.   Theo TS Lê Thị Kim Loan, Nguyên Trưởng khoa Bào chế - Viện dược liệu – Bộ Y tế cho biết, có thể dùng toàn bộ phần trên mặt đất của cây. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng.  Ngải cứu có mùi thơm, vị đắng, tính ấm đi vào 3 kinh là can, tỳ, phế. Ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ thống, cầm máu, giảm đau...

    Cây Ngải Cứu
    Cây Ngải Cứu

    Công dụng của ngải cứu Điều kinh: Là công dụng quan trọng nhất, điều trị kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt nhiều, đau bụng kinh (thống kinh). Cầm máu: Những trường hợp ho ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu và đặc biệt là các trường hợp có thai ra máu thì thường dùng ngải cứu để chữa trị.  Giảm đau: Dùng trong các trường hợp phong tê thấp, đau nhức xương cơ khớp. Trị mụn nhọt: Những trường hợp ngứa, vàng da,.. Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục sẽ cho bạn làn da mịn màng và trắng hồng.

    Tuy nhiên, tùy mục đích sử dụng mà cách chế biến ngải cứu khác nhau. Trong trường hợp dùng để điều kinh thì cần phối hợp ngải cứu với các dược liệu khác như ích mẫu,... Nếu dùng để cầm máu thì ngải cứu phải chế biến bằng cách sao đen mới có tác dụng. 

    Nếu ngải cứu làm mồi trong châm cứu thì chế ngải nhung bằng cách dùng bột lá phơi khô và cuốn thành mồi ngải (mồi ngải trong đông y). Ngải cứu vừa là cây thuốc, vừa là cây rau có thể ăn hàng ngày. Theo TS Lê Thị Kim Loan cho biết, tất cả các dược liệu họ cúc đều có tác dụng kháng khuẩn, có tinh dầu... cho nên có tác dụng chữa mụn nhọt rất hiệu quả.   Cách sử dụng: sắc uống, ăn thay rau hoặc ép lấy nước uống. Một số thắc mắc về sử dụng ngải cứu Sinh con nên ăn trứng gà ngải cứu?  

    Điều này hoàn toàn đúng bởi vì trứng gà ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết rất tốt, nhất là đối với những bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, ngải cứu có tính nóng, vì vậy thời gian ăn bao lâu phải tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Không nên ăn quá dài ngày, có thể gây táo bón. Ngải cứu tốt cho phụ nữ mang thai? 

    Có hai trường hợp, nếu mang thai và thai phát triển bình thường: Không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu nhất là thời kỳ 3 tháng đầu mang thai càng không nên dùng ngải cứu.  Trường hợp động thai: Tốt nhất đến bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp động thai có ra ít máu, bạn có thể dùng ngải cứu và khi đi ngải cứu phải được chế biến bằng cách sao cháy (ngải thán), sau đó vẩy một chút nước vào cho hết hỏa độc và sắc lên uống. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng khi uống và tốt nhất đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.  Các món ăn từ ngải cứu 

    - Trứng gà ngải cứu: giúp lưu thông máu lên não, trị bệnh đau đầu. Trứng gà ngải cứu - món ăn quen thuộc bổ dưỡng của nhiều gia đìn

    - Canh ngải cứu nấu thịt nạc: Bài thuốc chữa các bệnh của phụ nữ (kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh...). Thịt nạc heo băm nhỏ, ướp hạt nêm, xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu. Canh sôi đều, nêm hạt nêm vừa miệng, ăn nóng. Trứng gà tráng ngải cứu giúp lưu thông máu lên não trị bệnh đau đầu. Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín. 

    - Gà tần ngải cứu: Bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, xương cốt dẻo dai: 1 con gà đen khoảng 500gr, 3 trái táo đỏ, ý dĩ, kỷ từ, 3 lát sâm ta, ngải cứu, hạt sen, tam thất, hạt nêm. Gà làm sạch, mổ moi, nhồi tất cả các nguyên liệu vào trong gà, cho gà vào nồi, đổ săm sắp nước, nêm hạt nêm vừa miệng, tần cho đến khi gà mềm nhừ. 

    - Cháo ngải cứu có thể chữa động thai hoặc giảm đau thấp khớp. Cách nấu : lá ngải cứu tươi 50g, gạo tẻ 100g, đường đỏ vừa đủ (có thể cho thêm lá lốt). Thái nhỏ lá ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa. Ăn liên tục 3 - 5 ngày.

    AloBacsi.vn
    Theo An An - Chất lượng Việt Nam

    Bài thuốc Đông y chữa chứng hôi miệng

    Bài thuốc Đông y chữa chứng hôi miệng

    Trong Đông y, nguyên nhân dẫn đến hôi miệng được nhìn nhận là do thấp nhiệt. Là hiện tượng nhiệt khí uẩn tích ở giữa các mô lồng ngực và từ trong miệng xung phát ra.



    Người trường vị thấp nhiệt, những thức ăn mà họ ăn vào hay bị ứ trệ lại trong dạ dày, tiêu hóa kém, đồng thời dẫn tới hiện tượng chán ăn, nấc cụt, buồn nôn, táo bón, chướng bụng, đau bụng. Ngoài ra bệnh viêm lợi, sưng mưng mủ cũng dẫn tới hôi miệng. Có thể dùng một số bài thuốc như sau:
    bai-thuoc-dong-y-chua-chung-hoi-mieng
    Bài 1: Trúc diệp 9g, thạch cao 30g, bán hạ chế 4g, mạch môn đông 18g, nhân sâm 5g, cam thảo 3g, gạo 8g. Dùng nước sạch sắc tất cả các vị thuốc trên, uống nước thuốc mỗi ngày 3 lần. Bài thuốc này dùng cho những người khí âm lưỡng hư kèm vị nhiệt, thường xuyên cảm thấy có một luồng hơi nóng chạy lên trên dọc theo lồng ngực, miệng khô lưỡi ráo, tim hồi hộp, ra mồ hôi lạnh.
    Bài 2: Đương quy 6g, hoàng liên 5g, sinh địa 12g, đơn bì 6g, thăng ma 6g. Dùng nước sắc tất cả các vị thuốc trên, uống mỗi ngày 1 thang. Dùng cho những người bị hôi miệng có kèm khát nước, thích uống lạnh, môi đỏ, lở loét miệng lưỡi, lợi sưng đau… Bài thuốc này có tác dụng thanh tuyên vị hỏa, lương huyết dưỡng âm nên có thể chữa vị nhiệt xông bốc lên mà gây ra hôi miệng.
    Ngoài ra còn có thể dùng một số vị thuốc Nam dễ kiếm, rẻ tiền có thể khử mùi hôi răng miệng một cách hiệu quả, cách thực hiện đơn giản.
    Húng chanh hay còn gọi là rau tần, bạn hãy lấy 1 năm húng chanh khô, sắc lấy nước để ngậm và súc miệng. Ngậm thường xuyên nhiều lần trong ngày, chỉ sau vài ngày sẽ thấy hiệu nghiệm hết hôi miệng.
    Hương nhu hay còn gọi là rau é, cẩn nhu. Chúng có vị cay, mùi thơm, không độc, chữa được rất nhiều bệnh. Sau 200ml nước với 10g hương nhu, dùng nước này ngậm và súc miệng thường xuyên, sau đó nhổ ra ngoài.

    Lá ngò gai hay còn gọi là mùi tàu, mùi tây, có vị hàn the, tính ấm, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải khí trướng. Lấy 1 nắm ngò gai, sắc lấy nước đặc cho thêm một chút muối, làm nước súc miệng 5-6 lần/ngày.
    AloBacsi.vn
    Theo ANTĐ

    11 lợi ích bất ngờ của củ sen

    11 lợi ích bất ngờ của củ sen

    Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.



    Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm. 
    Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể. Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí. 
    Với phong cách ẩm thực thiên về tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.  
    1450802-178683345661871-926089-7552-3091
    Sau đây là một số công dụng của củ sen được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận, theo Health Benefits:
    1. Cải thiện chức năng miễn dịch
    Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các tế bào máu.
    2. Hỗ trợ tiêu hóa
    Củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng cholesterol trong máu cũng như giảm cân.
    3. Kiểm soát thần kinh
    Ngoài vai trò tích cực của nó trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và thất vọng.
    4. Điều hòa huyết áp
    Sự cân bằng natri và kali ở tỷ lệ hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể còn kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
    5. Thiếu máu do rong kinh
    Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày liên tục sau khi hành kinh.
    6. Cầm máu
    Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột, dạ dày, đại tràng và chảy máu mũi.
    Món Á-Âu kết hợp sandwich củ sen. Ảnh: senta.
    Món Á-Âu kết hợp sandwich củ sen. Ảnh: senta
    7. Táo bón hoặc tiêu chảy
    Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bón và tiêu chảy. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
    8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
    Củ sen mọc dưới bùn hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng tinh bột. Y học phương Đông cho rằng củ sen là nguồn cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể.
    9 Bảo vệ tim
    Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin... Nó bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ homocysteine ​​trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim.
    10. Loại bỏ chất nhầy
    Lượng vitamin C cao trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao. Muốn có kết quả chữa bệnh tốt hơn và thức uống ngon hơn, nên ép củ sen cùng cà rốt để uống.
    11. Điều hòa nhiệt độ cơ thể
    Uống nước ép củ sen với cam để hạ sốt. Trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi còn ấm là bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
    AloBacsi.vn
    Theo Thu Hiền - VnExpress

    14 hiểu lầm tai hại về mụn trứng cá

    14 hiểu lầm tai hại về mụn trứng cá

    Nếu ngộ nhận sai về mụn trứng cá thì mọi phương pháp chữa trị không chỉ trở nên vô nghĩa mà còn làm mụn sinh sôi nảy nở trầm trọng hơn.



    AloBacsi.vn
    Theo Kiến thức

    8 hành động "phá hủy" chức năng gan nặng nề nhất

    8 hành động "phá hủy" chức năng gan nặng nề nhất

    Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng gan mà bạn cần biết để né tránh.



    Gan là một trong những cơ quan “bận rộn” nhất trong cơ thể vì nó chịu trách nhiệm thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau. Nhưng nhiều người chúng ta, do cả lý do khách quan và chủ quan lại vô tình không chú ý bảo vệ lá gan của mình, làm giảm chức năng gan trầm trọng. 

    1. Uống nhiều bia, rượu
    Ngày nay, uống bia, rượu gần như trở thành một "thủ tục" không thể thiếu trong giao tiếp xã hội, cho dù đó là để làm kinh doanh hay giao lưu bạn bè. Không phải mọi người không biết rằng rượu có thể "thiêu đốt" lá gan của họ khủng khiếp như thế nào, nhưng bản thân mỗi người lại khó thay đổi điều này bởi nhiều lý do. 

    Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. 

    2. Tự ý dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ
    Phần lớn ý thức dùng thuốc của người dân còn rất kém. Mỗi khi bị bệnh, họ ngại đi khám mà chỉ ra nhà thuốc mua uống tạm. Ngoài ra, nhiều người còn dùng thuốc rất tùy tiện, khi ốm mới uống và khi hết bệnh là tự ngừng, hoặc giảm hoặc tăng liều. Uống thuốc lần này thấy hợp, lần sau lại tiếp tục mua đúng đơn đó về dùng hoặc mách cho người khác mua mà không cần tư vấn bác sỹ. 

    Việc dùng thuốc và dược chất không đúng, cộng với môi trường sống ngày càng ô nhiễm đã góp phần làm cho gan bị tổn thương vì gan phải làm nhiệm vụ "xử lý" các loại thuốc. Để hạn chế tình trạng tổn thương cho gan, trước tiên mỗi người cần phải thận trọng khi dùng bất kỳ loại thuốc gì, đọc kỹ hướng dẫn và phải tuân thủ theo chỉ định bác sĩ. Khi có biểu hiện khác thường trong lúc đang dùng thuốc phải thông báo ngay cho bác sĩ biết để đánh giá xem có phải do thuốc gây ra không. 

    8 hành động "phá hủy" chức năng gan nặng nề nhất 1

    3. Thiếu ngủ, thức khuya

    Trong cuộc sống đô thị hiện đại, cuộc sống về đêm dẫn đến tình trạng thức khuya, thiếu ngủ ngày càng trở nên phổ biến. Thói quen này có những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là lá gan. Bởi vì, thiếu ngủ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết và gây hại cho gan.

    4. Cảm xúc tiêu cực, giận dữ, oán giận
    Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc chúng ta gặp phải sự thất vọng, buồn bực, giận dữ hay bất bình... Để tìm kiếm sự cân bằng tâm lý, chúng ta phải giải tỏa những cảm xúc. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng giải quyết tốt những cảm xúc xấu này. Những căng thẳng, mệt mỏi trong đời sống hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. Khi cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông của gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường. Chính vì thế mà gây hại cho gan không ít.

    5. Ăn nhiều dầu mỡ

    Dầu mỡ là một trong những nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể. Lượng chất béo thích hợp có thể cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, lượng thức ăn giàu chất béo quá nhiều, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hóa lại là một cấm kỵ ăn uống vì gây sức ép lên lá gan. Lý do là vì khả năng phân giải của gan đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.

    6. Hút thuốc

    Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, điều đó đã được biết đến. Và gan cũng không phải là cơ quan ngoại lệ sẽ bị tổn thương khi bạn hít phải khói thuốc lá. Là một trong những nguyên gây bệnh, thuốc là còn là một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh ung thư.

    7. Lạm dụng thuốc

    Không chỉ tự ý dùng thuốc mới dễ gây tổn thương mà ngay cả khi dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ thì lá gan của bạn cũng bị tổn thương. Bởi theo các nhà dược học, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc lại trở thành chất gây độc cho gan. Vì vậy, tránh lạm dụng thuốc, hạn chế dùng thuốc tây quá nhiều, nhất là những thuốc giảm đau.

    8. Lười uống nước


    Các chất thải, chất độc trong cơ thể đều được phân loại và bài thải ra khỏi cơ thể thông qua lá gan (và thận). Để duy trì chức năng này, cần cung cấp đủ nước cho gan hoạt động. Chính vì thế, lười uống nước cũng là vô tình tự làm hại lá gan của mình đấy. Vậy nên, đừng bao giờ quên bổ sung nước cho cơ thể ngay cả khi thời tiết lạnh. Nếu ngại uống nước lọc, bạn có thể bổ sung bằng nhiều nguồn khác như trà, sữa, nước canh...

    AloBacsi.vn
    Theo Thúy Phạm - Pháp luật Xã hội

    10 thực phẩm tiêu mỡ khi tiệc tùng

    10 thực phẩm tiêu mỡ khi tiệc tùng

    Chỉ cần kết hợp khéo léo những thực phẩm dưới đây vào bữa tiệc bạn sẽ không lo bị lên cân nhanh chóng.



    AloBacsi.vn
    Theo Linh Chi - Kiến thức