12 thực phẩm chống bệnh tật cho bé mùa đông
Các thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho bé, đặc biệt là vào thời tiết khắc nghiệt mủa đông.
Sữa mẹ. Không thể phủ nhận rằng sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tốt nhất để phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh. Sữa mẹ có chứa các chất miễn dịch, có thể hỗ trợ ngăn chặn khi vi khuẩn, virus tấn công hệ miễn dịch của bé. Một điều đặc biệt mà ít người biết là sữa mẹ còn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh cho bé
Cà rốt. Thực phẩm số một cho mùa đông của bé: Cà rốt. Cà rốt rất giàu beta - caroten, một loại chất chống oxi hóa và có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Cà rốt mọc dưới đất nên lại thuộc loại thực phẩm lành và ít chất hóa học nhất. Mẹ có thể làm cà rốt hầm hay cháo cà rốt thịt nạc cho con
Canh súp gà. Một miếng gà ta thơm ngon hầm lên thành súp sẽ rất tốt trong việc giải cảm và trị những triệu chứng cúm mùa đông do có chứa các thành phần chống viêm - theo một nghiên cứu đăng tải trên trang CNN của Mỹ
Hành và tỏi. Hành và tỏi từ lâu đã được biết đến là chứa rất nhiều chất chống oxi hóa quercetin – một loại kháng sinh có tác dụng chống virus. Quercetin không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ có thể thoải mái xào chunh hành tỏi với thịt, tôm hau rau trước khi cho vào cháo cho con mà không cần bắt trẻ ăn sống
Quả bơ. Vitamin E rất quan trọng trong việc giúp tăng cường các cơ chế bảo vệ chống virus của cơ thể. Và quả bơ thì là một nguồn vitamin E tuyệt vời. Trẻ nhỏ cũng rất thích ăn bơ. Mẹ có thể cho bé ăn bơ dầm hòa thêm một chút sữa bột cho bé
Rau lá thẫm. Các loại rau là màu xanh thẫm như cải bó xôi, cải xoong hay cải bắp nổi tiếng trong việc chứa rất nhiều glutamine, một loại axit amin cần thiết trong việc duy trì đường ruột khỏe mạnh cho con
Sữa chua. Khi qua tiệm tạp hóa thì mẹ nhớ đừng quên mua sữa chua cho bé. Khoa học đã chứng minh, những trẻ được bổ sung probiotic đầy đủ là những bé không bao giờ bị ốm. Và sữa chua vốn từ lâu đã nổi tiếng trong việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé nhờ thành phần probiotic
Súp lơ. Súp lơ có chứa một nhóm các hóa chất thực vật được gọi là glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ, hết sức quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Mẹ hãy chú ý bổ sung cho bé món súp lơ xào tỏi hoặc canh gà súp lơ sẽ rất tốt cho bé mùa đông
Đậu trắng, đậu đỏ. 70% hệ miễn dịch nằm trong ruột và sức khỏe đường ruột tốt là cốt lõi của một hệ miễn dịch mạnh mẽ.Các loại đậu rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, cả hai đều cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm tăng chức năng miễn dịch.Đậu trắng và đậu đỏ cũng cung cấp protein thực vật và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Mẹ có thể cho bé ăn canh đậu đỏ sườn heo vào mùa đông lạnh giá này
Mật ong. Các nhà nghiên cứu ở Đại học California cho biết mật ong không chỉ đáp ứng sở thích “hảo ngọt” của trẻ nhỏ mà còn có tác dụng làm tăng số lượng chất chống oxy trong máu. Các chất này có khả năng làm chậm quá trình phát bệnh và bảo vệ sức khỏe của con người. Vì thế, thêm một thìa mật ong nguyên chất vào một số món ăn của bé trong mùa lạnh là một cách làm khoa học, giúp bé có sức đề kháng tốt hơn
Hạt dẻ. Hạt dẻ chứa nhiều tinh bột, protein, chất béo và vitamin B. Không chỉ như vậy, một điều khiến khá nhiều người bất ngờ là hạt dẻ tươi còn chứa hàm lượng vitamin C phong phú, thậm chí còn nhiều hơn lượng vitamin có trong cà chua. Ăn hạt dẻ còn có tác dụng phòng chống bệnh loét miệng thường gặp trong mùa đông
Thực phẩm giàu chất kẽm. Kẽm được mệnh danh là “khắc tinh” của các loại virus. Vì vậy, khi thời tiết chuyển mùa hoặc trong mùa lạnh, bạn nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm để hỗ trợ cơ thể chống lại tác hại của virus gây cảm cúm. Thịt động vật, gia cầm và hải sản là những thực phẩm dồi dào hàm lượng kẽm
AloBacsi.vn
Theo Linh Chi - Kiến thức
Theo Linh Chi - Kiến thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét