Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng nhiều người ngại chế biến tại nhà do dê rất nặng mùi.
Để khử mùi thịt dê, nên rửa thịt bằng rượu trắng và gừng giã nhuyễn, sau đó có thể ngâm thịt trong hỗn hợp rượu gừng 30 phút, rửa sạch lại bằng nước lạnh, dùng khăn mềm lau khô rồi ướp gia vị. khi chế biến thịt dê, không nên cho quá nhiều gia vị có tính nóng, sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt quá mức.
Óc dê chưng kỷ tử
Món ăn này không những ngon mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe. Óc dê lấy hết gân máu, rửa sạch với nước muối và hỗn hợp rượu gừng. Cho thịt dê vào thố cùng với kỷ tử, đổ ít nước vào, nêm thêm muối, rượu, hành cắt lát, gừng cắt sợi rồi đem chưng cách thủy khoảng một giờ. Dùng nóng với muối tiêu chanh.
Dê tái chanh
Thịt dê khử mùi hôi, rửa sạch, ướp với ít bột nêm. Đập giập sả, xếp vào nồi hấp, để thịt dê lên trên, hấp đến khi thịt chín tái, đem cắt mỏng. Chuẩn bị gia vị gồm sả cắt nhỏ, gừng và lá chanh cắt sợi, ớt tươi cắt miếng, trộn đều vào thịt dê rồi bóp cho thấm, sau cùng rắc mè rang vàng lên. Dê tái chanh được ăn kèm với chuối xanh và khế chua cắt lát, lá mơ và rau thơm, chấm với tương bần.
Sườn dê nướng
Sườn dê chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với gừng và rượu, để ráo, ướp gia vị hành, tỏi, sả, riềng băm nhuyễn, thêm tiêu, bột ngọt và dầu mè, trộn đều. Món dê nướng này không thể thiếu rau tía tô, giúp món ăn thêm thơm ngon và không bị ngán. Cắt nhỏ rau tía tô xếp lên đĩa, cà chua và hành tây cắt khoanh mỏng, xếp ra quanh đĩa. Nướng sườn chín vàng cho lên đĩa rau rồi dùng ngay. Có thể chấm với chao pha đường, chanh và ớt.
Dê xào lăn
Chọn thịt đùi dê, lóc lấy nạc, cắt mỏng vừa ăn. Đem ướp dê với bột ngũ vị hương, bột nghệ, tương hột, tỏi, sả, gừng băm, bột ngọt, đường, để ít nhất 30 phút cho thấm. Hành tây cắt múi, nấm mèo ngâm nở cắt bỏ gốc và cắt miếng vừa. Xào nhanh thịt dê với lửa lớn, thịt vừa săn cho ít nước cốt dừa vào nấu mềm, cho tiếp hành tây, nấm mèo, nêm nếm lại vừa ăn. Hành tây và nấm mèo vừa chín tới thì tắt lửa. Múc thịt dê ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và rau ngò om lên. Dùng với bánh mì.
Cà ri dê
Thịt dê nạm sườn, ướp bột cà ri, tiêu, hành, tỏi, gừng băm nhỏ, bột nêm và ít muối để thấm. Sả cắt khúc đập giập. Hành tây cắt múi. Khoai lang và khoai môn gọt vỏ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ. Phi thơm hành tỏi, cho thịt dê cùng gói bột cà ri vào xào, khi thịt săn, đổ nước dừa dảo vào nấu, bỏ thêm sả, gừng, lá chanh cho thơm.
Vặn lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại nấu đến khi thịt mềm, có thể dùng nồi áp suất nấu cho nhanh. Cho khoai lang, khoai môn và hành tây vào sau cùng, nêm nếm lại vừa ăn, đổ thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi nhấc xuống. Món này dùng nóng với cơm hoặc bánh mì đều ngon.
Theo Nhã Văn - Phụ Nữ Online
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét