Chữa liệt dương bằng cháo bìm bịp

Chữa liệt dương bằng cháo bìm bịp

Bìm bịp sử dụng làm thuốc ngâm rượu uống có tác dụng chữa chứng liệt dương. Có khi dùng thịt chim nấu cháo ăn hàng ngày cũng có tác dụng.



Bìm bịp có 2 loại là loài lớn, tên khoa hoc Centropus sinensis Stephen và loại nhỏ là C.benghalensis Gmelin. Cả hai loài này đều có thân mình dài, mỏ to nhọn, mắt đỏ, đuôi dài hơn cánh, toàn thân có lông màu đen, nhưng riêng cánh lại có lông màu nâu đỏ.

Bìm bịp sống định cư và phân bố khắp nơi từ đồng bằng đến các miền trung du cho tới cả vùng núi có độ cao từ 600 – 800m. Loài bìm bịp lớn thường cư trú tại những nơi rừng núi có cây cối rậm rạp, còn loài nhỏ lại ưa sống ở những nơi có nhiều lau sậy và cây bụi nhỏ. Cả hai loại đều được sử dụng làm thuốc.

Theo đông y thì thịt bìm bịp có vị ngọt, tính ấm không độc, được sử dụng làm thuốc bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu, gãy xương…Đặc biệt bìm bịp được sử dụng làm thuốc ngâm rượu uống có tác dụng chữa chứng liệt dương. Bộ phận dùng làm thuốc là cả con bìm bịp vặt bỏ hết lông và ruột, tạng phủ, sử dụng sống. Cũng có khi dùng thịt chim nấu cháo ăn hàng ngày cũng có những tác dụng nhất định.


Sau đây xin giới thiệu một vài phương pháp ngâm rượu bìm bịp phối hợp cùng các con vật khác có tác dụng bổ thận tráng dương dùng cho người liệt dương hay người già đau lưng mệt mỏi sức yếu.

Cách 1

Nguyên liệu: Bìm bịp đực 1 con, bìm bịp cái 1 con khoảng 100g thịt, tắc kè đực cái 1 đôi khoảng 50g, rượu cất từ nếp loại 40 độ 2 lít.

Cách bào chế: Làm thịt bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ ruột, chặt hết móng chân. Sau đó rửa sạch để ráo nước và ngâm sống trong rượu nếp cao độ trong 2 tháng liền, để càng lâu càng tốt.

Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần khai vị trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml.

Cách 2

Nguyên liệu: Bìm bịp 1 con to và 1 con nhỏ, với ngũ xà là rắn hổ mang 1 con, rắn hổ trâu 1 con, rắn cạp nong 1 con, rắn ráo 1 con, rắn sọc dưa 1 con.

Cách bào chế: Sau đó làm thịt bỏ ruột để sống cùng ngâm trong 3 – 5 lít rượu ngon trong 3 tháng mới sử dụng. Để càng lâu càng tốt. Trước khi uống có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm thơm rượu và khử mùi tanh.

Cách sử dụng: Ngày uống 3 lần trước khi ăn, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml. Loại rượu này còn có thể trị các chứng như liệt dương, hen suyễn, suy nhược, đái dắt, đái buốt của những người già thể trạng yếu, hay đau nhức xương cốt, mệt mỏi.

Ngoài ra còn có thể ngâm rượu với 1 con bìm bịp lớn và 1 con loại nhỏ cùng 1 lít rượu 40 độ trong 3 tháng là sử dụng được. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 ly chừng 30ml trước bữa ăn có thể trị được gãy xương kín (làm liền xương).

Theo Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét