Cách dùng nhân sâm phòng chống bệnh tiểu đường


Mươi năm gần đây, người ta biết tác dụng làm hạ đường huyết của nhân sâm thông qua kết quả của nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng.


Trong khoảng mươi năm gần đây, người ta biết tác dụng làm hạ đường huyết của nhân sâm thông qua kết quả của nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
Nhưng, cách dùng nhân sâm cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết tường tận. 
Theo các nhà y học Nhật Bản, đơn giản nhất là mỗi ngày nên dùng 2,7g nhân sâm sắc hoặc hãm nước sôi uống.
Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền, vì mỗi người bệnh tiểu đường có bệnh cảnh lâm sàng và thuộc các thể bệnh khác nhau, cho nên việc dùng nhân sâm phải hết sức linh hoạt và cần khéo léo phối hợp với một số vị thuốc khác nhằm đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn. 
Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với độc giả một số cách dùng cụ thể.
Cây và củ nhân sâm.
Cây và củ nhân sâm.
Cách 1: 
Nhân sâm 3g, mạch môn 9g, qua lâu nhân 3g, tri mẫu 3g, cam thảo sao 3g, sinh địa 3g, cát căn 3g, bạch linh 3g. Tất cả đem ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày với nước ấm. Công dụng: thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay có cảm giác khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên.
Cách 2: 
Nhân sâm 4,5g, thiên môn 9g, mạch môn 9g, thiên hoa phấn 9g, hoàng cầm 6g, tri mẫu 6g, lá sen 6g, cam thảo sao 3g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.
Cách 3: 
Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh khí âm lưỡng hư.
Cách 4: 
Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả ngâm nước 30 phút rồi sắc uống. Công dụng: thanh vị tả hỏa. Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, miệng khô lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo kết. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh vị nhiệt thương tân.
Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và  duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.
Hiện nay, nhân sâm không còn là thứ thuốc chỉ dành cho người giàu sang quyền quý như xưa, cho nên việc tìm mua và sử dụng sâm để chữa bệnh rất thuận tiện. Tuy nhiên, cần chú ý kẻo mua phải nhân sâm “rởm” hoặc kém phẩm chất. Tốt nhất nên chọn mua ở các cơ sở đông dược có giấy phép hành nghề và có uy tín.   

Theo Sức khỏe đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét