Khỏe đẹp với hoa sen
Sen là một loài hoa đẹp, chẳng những nổi trội về hương, sen còn có công dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
Tất cả các bộ phận của cây sen đều được sử dụng để làm đẹp. Chẳng hạn, cánh sen được dùng trong việc ngâm bồn (spa trị liệu) rất hiệu quả để loại bỏ tế bào chết, tái tạo da, giúp làm da tươi trẻ lại. Đặc biệt, tinh dầu của sen trắng còn dùng để dưỡng da và massage, giúp lưu thông khí huyết.
Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng, tái tạo sức sống cho các tế bào. Sử dụng ngó sen làm nước uống sẽ giải được độc tố, giúp làn da đẹp hơn, các vết nám, tàn nhang và sẹo sẽ mờ dần.
Hương sen nhẹ nhàng và thanh khiết, vì thế thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước hoa.
Tim sen có vị đắng, tính hàn, dùng để pha trà, chữa mất ngủ, giúp da hồng hào, láng mịn.
Lá sen có vị đắng, tính ôn, có tác dụng thăng dương, chỉ huyết. Dùng để trị cảm nắng, say nắng, xuất huyết do sốt cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu.
Lá sen tươi phơi khô, thái thật nhuyễn dùng để nấu cháo với đường cát trắng. Món cháo này có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol. Đây là món ăn rất thích hợp khi thời tiết nắng nóng.
Lá sen còn có tác dụng giảm béo. Lựa lá sen (60g), hạt ý dĩ (10g), sơn tra tươi (10g), vỏ quất (còn gọi là trần bì 5g) đem nghiền chung thành bột, bỏ vào ấm, rót nước sôi vào hãm, ngày uống một thang thay trà trong 100 ngày để hành thủy, giảm béo.
Cách làm khác là dùng vỏ quất (10g), mạch nha (15g), lá sen thái sợi (15g), sơn tra (10g) cho nước vào sắc chung với mạch nha trong 30 phút, sau đó lọc lấy nước pha với đường trắng, uống nóng mỗi ngày một thang để bổ tỳ, tiêu ứ, giảm mỡ, giảm béo.
Củ sen chứa rất nhiều dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C, giúp tuần hoàn máu. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm giấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.
Ăn sen lợi cho sức khỏe
Sen là loài hoa giúp vừa làm đẹp vừa tăng cường sinh lực cho cơ thể
Các nguyên liệu của cây sen dễ chế biến thành những món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe như món cơm gói lá sen các chất trong lá sen có thể làm giảm cholesterol một cách rõ rệt, điều trị hội chứng rối loạn lipid máu và giảm béo. Lá sen giúp huyết lưu thông, sức khỏe chóng hồi phục.
Món gỏi ngó sen giúp khử nhiệt nên ăn đều sẽ tăng cường được sức khỏe.
Món củ sen hầm thịt cũng rất có lợi cho sức khỏe vì trong củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng như các protein và vitamin C. Củ sen chưa nấu chín có thể làm giảm nhiệt bên trong mạch máu và làm giảm thâm tím.
Thực hiện như sau: củ sen nấu chín có thể giúp tăng cường chức năng tim và dạ dày, có tác dụng tốt cho giấc ngủ tốt. Củ sen gọt vỏ, cắt khúc ngâm trong nước có pha chanh để củ sen hết mùi bùn và không bị thâm. Hầm giò heo cho nhừ, tiếp tục cho củ sen vào hầm khoảng 10 phút, nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm một ít đường cho dịu nước hầm. Dùng nóng.
Chè hạt sen là món ăn gần gũi nhất. Hạt sen là vị thuốc bổ dưỡng có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, dưỡng thần, tăng khí huyết cả 12 kinh mạch, giúp ngủ ngon, chóng phục hồi sức khỏe.
Trà tâm sen có công dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giữ cho tinh khí được bền chặt và cầm máu. Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa, hay hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, mất ngủ. Cách dùng đơn giản là lấy 3g tâm sen rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.
Lưu ý là vì tâm sen tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mạn tính không được dùng.
(Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét