Cá trắm phòng chữa bệnh bốn mùa
Nếu huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt, lấy thịt cá trắm trắng 150 g thái miếng, bột sắn dây 30 g, cho nước vừa đủ nấu súp đặc, nêm gia vị ăn liền 1 tuần.
Cá trắm có 2 loại: trắm trắng và trắm đen, là loại thực phẩm có quanh năm. Nhưng vào mùa thu thì cá trắm thường ngon hơn.
Cá trắm trắng
Còn gọi là trắm cỏ vì chúng thường sống quanh bờ để ngắt cỏ ăn. Theo Đông y, trắm trắng bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Một số món ăn phòng chữa bệnh từ trắm trắng:
Người yếu bị cảm gió lạnh, đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: Thịt cá trắm 150 g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, gừng, rượu. Hầm 30 phút cho gia vị vừa đủ ăn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.
Huyết áp tăng, nhức đầu, chóng mặt: Cá trắm trắng 200-250 g (lấy phần đuôi), bí đao 200-250 g. Chiên cá rồi cho nước, bí đao hầm nhừ. Nêm gia vị, ăn vài ngày liền.
Cảm nắng nóng, viêm phế quản do nóng nắng, khô họng, ho nhiều đờm vàng đặc, tiểu vàng đỏ: Cá trắm trắng 120 g, mướp 500 g, gừng tươi 3 lát. Cá thái miếng ướp gừng muối. Mướp thái miếng xào cho chín nêm gia vị rồi cho cá vào đảo vừa chín tới, ăn với cơm.
Khi huyết không đủ, suy nhược sau ốm: Cá trắm 250 g, hoàng kỳ 25 g, đương quy 12 g. Nấu canh ăn cá uống nước, bỏ bã thuốc.
Bụng lạnh đau, không muốn ăn (tỳ vị hư hàn): Trắm trắng 250 g, sa nhân 6 g, sinh khung 6 g. Ninh kỹ, ăn cá uống canh, bỏ bã.
Cá trắm đen
Thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp sưng đau, tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa. Một số món ăn chữa bệnh:
Đau dạ dày mạn tính: Ninh cá trắm đen thành canh để ăn suông hoặc với cơm.
Phù nề chi dưới: Thịt cá trắm đen 120 g, lá hẹ một lượng vừa đủ nấu canh ăn cái uống nước.
Nâng sức đề kháng - phòng cúm: Cá trắm đen (con khoảng 1 kg) bỏ vảy, lấy ruột, rửa sạch, khứa rãnh 2 bên thân cá, để lên đĩa hấp gần chín cho gừng tươi, hành, rượu, ít mì chính chưng tiếp cho chín.
Suy nhược, mất sức, chóng mặt: Cá trắm đen 500 g với lượng gạo vừa đủ nấu cháo ăn.
Tỳ vị hư nhược, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn: Cá trắm đen 1 con khoảng 500 g, đẳng sâm 9 g, thảo quả 1 g, trần bì, quế bì mỗi vị 1,5 g, gừng khô 3 g, hồ tiêu 5 hạt, muối. Nấu chín, ăn thịt cá, uống canh, bỏ bã thuốc.
Lưu ý: Mật cá trắm có tính độc, khi làm cá chú ý bỏ mật.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét