Các bài thuốc từ hoa hồng và hồng hoa
Bạn đừng nhầm lẫn hoa hồng với hồng hoa, vì vị thuốc hồng hoa trong Đông y thực ra lại thuộc họ cúc.
Hoa hồng
Chữa ho trẻ em: Lấy cánh hoa hồng trắng tươi trộn hoặc không trộn với quất và 1/2 thìa nhỏ mật ong hấp cơm, hoặc chưng cách thủy cho trẻ uống (tránh dùng nhầm hồng hoa).
Chữa miệng hôi: Hoa hồng 5 g, hãm nước sôi để nguội ngậm, súc, rồi nhổ. Hoặc rửa sạch hoa hồng 5 g nhai ngậm rồi nhổ.
Chữa viêm sưng tuyến vú: Hoa hồng 7 bông, đinh hương 7 nụ, cho cả 2 vào một lượng rượu vừa đủ. Nấu lên rồi uống nước, bỏ cái. Uống lúc no.
Hoặc: Hoa hồng 30 bông (bỏ nhụy, cuống) phơi trong bóng râm, cho vào 1 lượng rượu vừa đủ, nấu sôi chắt lấy nước uống hơi nóng, lúc no bụng. Dùng sớm sẽ có công hiệu rõ hơn.
Chữa chán ăn và phàm ăn: Lấy một nắm to cánh hoa hồng đỏ, một nắm hoa cúc khô ngâm vào 2 lít nước sôi trong 25 phút rồi đem lọc lấy nước pha đường vừa đủ làm nước uống hoặc chế thành si-rô đựng trong chai để chỗ râm mát, uống dần. Chú ý dùng hoa hồng đỏ tốt hơn hồng trắng.
Kinh nguyệt không đều: Hoa hồng 5 g, hoa quế 3 g, rượu 50 ml. Chưng cách thủy hay hấp cơm, để nguội uống.
Hoặc: Hoa hồng tươi 30 bông (bỏ nhụy cuống), đường phèn 500 g. Cho vào 1 lít nước sắc 3 lần (như sắc thuốc thang) rồi dồn 3 nước lại còn 500 ml cho đường phèn khuấy cho tan đều, cô thành cao, để nguội cho vào bình đậy kín, bảo quản cẩn thận dùng dần. Mỗi lần 2-3 thìa canh cao hoa hồng. Ngày 3 lần với nước âm ấm.
Rong kinh, băng huyết: Ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1 lít nước sôi trong 30 phút. Khi nước ngả màu đỏ thì cho thêm 50 g đường, làm nước uống. Mỗi lần 200 ml.
Kỳ kinh không đều (sớm hoặc muộn): Cánh hoa hồng 6-7 g. Hãm nước sôi uống thay trà.
Hồng hoa
Loét do liệt nằm lâu: Hồng hoa 30 g, rượu trắng 300 ml, ngâm 1 tuần, lấy bông sạch thấm rượu hồng hoa chấm nơi bị loét.
Hoặc: Hồng hoa 50 g, nước 700 ml. Nấu cho tới khi hồng hoa mất màu trở thành trắng thì lọc lấy nước cô thành cao. Dùng vải bông sạch mỏng thấm cao đắp lên chỗ loét.
Bế kinh đau bụng: Hồng hoa 15 g, rượu nếp 50 ml. Thêm nước với lượng thích hợp, nấu sôi kỹ, chắt nước thuốc để bớt nóng rồi uống hết cả chén. Uống liền 3-5 ngày.
Hoặc: Hồng hoa 20 g, gạo tẻ 50 g. Cho hồng hoa vào một túi vải nhỏ gộp chung với gạo tẻ vo kỹ. Nấu cháo, cháo chín bỏ túi hồng hoa ra. Ăn cháo nóng hết 1 lần. Mỗi ngày 1 lần.
Chữa bầm tím do chấn thương: Hồng hoa và hoa hồng (bỏ nhụy và cuống) mỗi vị 15 g, cho vào 500 ml rượu trắng 60 độ đậy kín, thỉnh thoảng lắc đều, sau nửa tháng thì dùng được. Mỗi lần dùng 20 g rượu thuốc này đem chưng cách thủy, uống nóng. Cùng lúc, dùng gạc sạch tẩm rượu đắp lên chỗ bầm đau.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét