Húng chanh chữa ho, cảm cúm


Húng chanh chữa ho, cảm cúm

Trong lá húng chanh có tinh dầu, thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng chữa bệnh liên quan đến ho và cảm cúm.

Chữa bệnh cảm cúm sốt nóng, rét: Lá húng chanh 30g, gừng tươi 3 lát mỏng, hành tươi 3 củ (cả rễ, củ, lá). Sắc uống xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng. Ngày uống 1 thang, cần uống liền 2 ngày.

Chữa bệnh cảm lạnh, sốt: Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Sắc thuốc xong cho bệnh nhân uống 1 lần trong ngày.

Chữa ho, viêm họng: Lá húng chanh tươi 20g (rửa sạch, thái nhỏ), đường phèn 20g. Cho 2 thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng, mút lấy nước. Mỗi ngày uống 1 thang, liên tục trong 5 ngày.


Húng chanh

Chữa cảm hàn: 

Lá húng chanh tươi 50g rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng vào vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. Nấu nồi nước xông thật sôi, khi nước sôi độ hai phút cho bát húng chanh vào, đậy kín vung, nấu sôi, đem cho bệnh nhân xông; khi xông chùm chăn kín, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác, nằm nghỉ ở chỗ kín gió.

Chữa viêm họng, viêm thanh quản: 

Húng chanh 20g, kim ngân hoa 15g, sài đất 15g, củ rẽ quạt 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa ho: 

Húng chanh 10g, lá chanh 5g, vỏ quýt 5g, gừng tươi 3g, đường phèn 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa cảm cúm, cảm sốt, nóng rét, nhức đầu, nghẹt mũi, viêm phế quản: 

Húng chanh 15 - 20g, giã vắt lấy nước cốt uống, hoặc thêm gừng, hành, mỗi vị 12g cùng sắc uống hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 12g cùng sắc uống vào xông cho ra mồ hôi.

Chữa sốt cao không ra mồ hôi: 

Húng chanh 20g, lá tía tô 15g, gừng tươi 5g cắt lát mỏng, cam thảo đất 10g. Sắc uống nóng cho ra mồ hôi.   

Theo Lương y Vũ Quốc Trung - Khoa học và Đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét