Tẩy giun đũa bằng hạt trâm bầu


Tẩy giun đũa bằng hạt trâm bầu

Dịp Tết vừa qua, tôi về quê chồng ở miền Tây Nam Bộ, thấy người dân ở đây dùng hạt của trái cây trâm bầu trị giun đũa.

Trị giun đũa như vậy có thực sự hiệu quả không?
 
(Huỳnh Thị Thuyên - Biên Hòa, Đồng Nai)
 
Lương y Hoàng Châu trả lời:
 
Cây trâm bầu còn có tên là chưng bầu, chân bầu, tim bầu, tên khoa học là Combretum quadrangulare Kuz.
 
Theo kinh nghiệm dân gian của nhiều nơi thì hạt, cành non và cả chất nhầy ở vỏ của loại cây này có tác dụng tẩy giun với kết quả rất tốt và không độc. Ngoài ra, nó còn được dùng để chữa đau bụng, tiêu chảy khi phối hợp với lá mơ tam thể. Hạt cây trâm bầu có nhiều tinh dầu (12%), tanan, acid axalic, calci và các acid béo palmitic, linoleic; vỏ chứa nhiều tanan, flavonoit.
Muốn sử dụng hạt trâm bầu để trị giun thì dùng dao bén tách vỏ trái trâm bầu già, tươi, có ruột dày và còn mềm, lấy hạt bỏ vỏ, nhét vào miếng nhỏ chuối chín (có thể nướng qua hạt cho thơm) để cho trẻ từ 2-5 tuổi nhai và nuốt một lần vào buổi sáng; trẻ 6-12 tuổi thì từ 6-12 hạt; người lớn 12-20 hạt. Liều dùng liên tục trong 3 ngày.
Tuy nhiên, chị cũng cần lưu ý là hiện nay, đã có nhiều loại thuốc trị giun công nghiệp sử dụng rất hiệu quả.
Theo Người lao động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét