Ảnh minh họa - nguồn internet
Chào bạn Minh Hoàng,
Cây vối người ta dùng được lá, nụ, vỏ thân. Vỏ thân trong Đông y gọi là Hậu phác.
* Thành phần hóa học chính: Lá chứa tanin, flavonoid, Alcaloid, tinh dầu. Các bộ phận khác chứa sterol, chất béo…
* Tính vị: Vị đắng, chát, tính mát, ít độc; có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát trùng, chỉ dương, tiêu trệ.
* Công dụng, cách dùng:
- Lá, nụ hoa pha trà để uống.
- Lá, vỏ thân, hoa làm thuốc chống đầy bụng, khó tiêu.
- Nước sắc đậm đặc của lá dùng để sát trùng, rửa mụn nhọt, lở loét.
Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy lá và nụ vối có tác dụng tốt trong hạ đường huyết, hạ mỡ trong máu. Chưa có tài liệu nghiên cứu nào ghi nhận lá vối có tác dụng trong điều trị Gout, cũng chưa có nghiên cứu cho thấy vối làm giảm sinh lý.
Nếu bạn bị Gout mạn thì có thể dùng lá Sa kê nấu nước uống có tác dụng làm giảm acid uric rất tốt.
Thân mến,
BS Võ Thanh Sơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét