Củ kiệu chữa viêm mũi mạn tính
Lấy 9gr củ kiệu, 6gr tân di hoa, 9gr mộc qua, đun nước uống trong ngày.
Theo Đông y củ kiệu có tác dụng trị các chứng nôn mửa, kiết lỵ, khó tiêu, đầy trướng ở vùng dạ dày, tức ngực, đau thắt tim, viêm mũi mạn tính, lở ngứa, bỏng…
Chữa viêm mũi mạn tính: Lấy 9gr củ kiệu, 6gr tân di hoa, 9gr mộc qua, đun nước uống trong ngày.
Trị chứng đau thắt tim: Lấy 9gr củ kiệu, 18gr qua lâu, hồng hoa, ngũ linh chi, đan sâm, khương hoàng, đào nhân, viễn chí, mỗi vị 9gr; 6gr quế chi, 3gr bột trầm hương (hòa lẫn vào nhau sau khi đã sắc các vị trên). Sắc lấy nước uống trong ngày.
Trị chứng kiết lỵ, tiêu chảy, mót rặn: Lấy 9gr củ kiệu, 9gr sài hồ, 12gr bạch thược, 6gr chỉ thực, 4gr cam thảo sắc uống trong ngày.
Trị chứng đi lỵ lẫn máu: Lấy 12gr củ kiệu, 6gr hoàng bá, sắc uống. Hoặc lấy một nắm củ kiệu thái nhỏ, nấu cháo ăn.
Trị chứng tiêu chảy, nôn khan nhiều: Lấy một nắm củ kiệu rửa sạch, đổ 500ml nước, sắc còn 250 ml chia uống nhiều lần trong ngày.
Trị chứng lở ngứa: Lấy lá kiệu nấu nước rửa hoặc giã nát lá kiệu, đắp lên vùng da bị bệnh.
Trị hôn mê do trúng khí độc: Lấy củ kiệu giã nát, vắt lấy nước, nhỏ vào lỗ mũi.
Trị bỏng: Khi bị bỏng lấy củ kiệu giã nhỏ, hòa với mật ong vắt lấy nước bôi vào vết bỏng, giúp da chóng lên da non.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét