Trái cây, thảo dược cho mùa thi


Y học cổ truyền coi long nhãn như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, an thần, tăng thêm trí nhớ...

 
 
Để có đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp trí nhớ, giảm căng thẳng nhưng không tăng cân trong cao điểm mùa thi, nhiều người vẫn cố tìm mua các thuốc hỗ trợ tăng cường trí nhớ... cho con em mà quên xung quanh chúng ta có rất nhiều trái cây, thảo dược vừa ngon, bổ, rẻ lại sử dụng dễ dàng. Chẳng hạn:
- Quả mơ: Có hàm lượng chất carotenoit rất cao, không chỉ có tác dụng  ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, chống ung thư mà còn tăng cường thị lực và trí nhớ.
- Quả mận: Nước ép quả mận chứa nhiều chất isatin và hợp chất antioxydant giúp chống ung thư, tăng cường trí nhớ và cũng là thức uống tốt giúp cơ thể luôn tươi nhuận, da dẻ mịn màng. Hàm lượng xơ cao ngăn ngừa táo bón.
- Quả dâu tây: Có các chất dinh dưỡng, yếu tố vi lượng, khoáng chất và vitamin rất cao nên tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng trí nhớ và sinh lực, cải thiện tuần hoàn não và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Có thể ăn tươi hoặc ở dạng sinh tố dâu và sữa, mỗi ngày 300-500 g sẽ rất tốt cho cơ thể.
- Quả nho: Nhờ chứa rất nhiều polyphenol antioxydant nên nếu chúng ta sử dụng nho thì sẽ rất hiệu quả trong việc giúp tái tạo tế bào thần kinh, tăng trí nhớ, chống trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa.
- Bí đỏ: Được xem là món ăn bổ não, chữa suy nhược thần kinh, được dùng nhiều trong chế độ ăn dành cho trẻ em chậm phát triển trí não. Nhiều caroten trong bí đỏ còn giúp tăng cường khả năng chống ôxy hóa tế bào, ngừa ung thư và điều hòa hệ miễn dịch, giúp sáng mắt, tăng trưởng xương và bảo vệ tế bào da.    
- Dược thảo có tác dụng bồi bổ trí nhớ: Dễ tìm nhất là hà thủ ô đỏ. Đây là dược thảo có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm anthraglycosides giúp bổ máu, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ yên. Đặc biệt chất lecithine trong hà thủ ô đỏ giúp tăng trí nhớ và bổ thần kinh. Mỗi ngày 10-20 g, dùng ở dạng nước sắc hoặc bột sẽ giúp cải thiện tuần hoàn não và tăng cường trí nhớ.
Long nhãn cũng là thứ rất bổ cho trí nhớ, có thể dùng ở dạng quả tươi hay dùng chung các thức uống khác trong chè sâm bổ lượng hoặc dùng chung với hạt sen... đều có tác dụng an thần, định chí, bồi bổ khí huyết.
Do đó, y học cổ truyền coi long nhãn như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, an thần, tăng thêm trí nhớ, chữa suy nhược thần kinh, mệt mỏi, kém ngủ hay quên, hoảng hốt. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường trong nhãn khá cao nên dùng nhiều sẽ gây nội nhiệt trong cơ thể từ đó sẽ phát sinh mụn nhọt, ghẻ lở.
 
(Theo Người lao động)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét