Không ăn rau dền nếu hay bị đi ngoài


Không ăn rau dền nếu hay bị đi ngoài

Ngày hè, thời tiết oi bức nếu bữa cơm có đĩa rau dền luộc, hay bát canh cua rau dền thì thật tuyệt vời.

Theo Đông y, rau dền có vị  hơi ngọt, tính mát. Rau dền có 2 loại trắng và đỏ, có công hiệu thanh nhiệt, cầm máu, chữa kiết. Rau dền chứa nhiều protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt, canxi  cao nhất trong các loại rau tươi. 
 
Ngày mùa hè, thời tiết oi bức nếu bữa cơm có đĩa rau dền luộc, quả cà  muối, vừa ngon miệng, vừa giải nhiệt, hay dùng rau dền nấu canh cua thì thật tuyệt vời. Ngoài là món ăn bổ dưỡng, rau dền còn là vị thuốc khá hiệu nghiệm như:
Rau dền xào có tác dụng bồi bổ, giúp tăng trưởng, rất thích hợp cho trẻ em.
Cháo rau dền đỏ giúp thanh nhiệt chữa kiết...
Rau dền luộc có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tác dụng hỗ trợ điều trị cho người đau mắt đỏ, thông đại tiểu tiện, là thức ăn lý tưởng cho người táo bón do nhiệt.
Chữa vết ong đốt: Nếu bị  ong đốt, nhất là giống ong to có độc, thì lấy rau dền vò nát, xát luôn vào chỗ bị  ong đốt một lúc thì khỏi.
Chữa tăng huyết áp: Rau dền  đỏ 20 g, lá mã đề non tươi 20 g, lá dâu non 20 g, nấu canh ăn hằng ngày.
Chữa lỵ ra máu: Rau dền  đỏ 20 g, lá mơ lông 20 g, rau sam 20 g, cam thảo  đất 16 g, sắc uống ngày một thang. Hoặc rau dền đỏ 30 g, rau sam 30 g, nấu canh ăn ngày 1 - 2 lần.
Tuy vậy, nhưng rau dền có vị lạnh nên những người tính lạnh, hay đi ngoài, hay ăn thịt ba ba xong không nên ăn rau dền.
 
(Theo Khoa học và Đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét