Mướp hương chữa bệnh trĩ

Mướp hương chữa bệnh trĩ

Mướp hương có vị ngọt, tính bình, không độc. Bộ phận dùng làm thuốc cả cây, quả.


 
Những ngày nóng bức, bạn nấu một bát canh mướp hương với rau đay và cua, hến có tác dụng giải nhiệt, ăn cơm ngon miệng, hay món ăn dân dã nhất là luộc mướp chấm tương.
Lá mướp non đậy lên nồi cơm đã cạn, bạn sẽ được một nồi cơm thơm ngon.
Đông y gọi mướp hương là ty qua, xơ mướp là ty qua lai, rễ mướp là ty qua căn. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc. Bộ phận dùng làm thuốc cả cây, quả, đặc biệt chữa một số bệnh sau:
Chữa phụ nữ sinh đẻ ít sữa, sữa không lưu lợi: Dùng quả mướp bánh tẻ nấu nhừ lên làm nước uống thay nước hằng ngày. Dùng khoảng 2 - 3 ngày sẽ có hiệu quả.
Bệnh nấc kéo dài: Người bị nấc tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại rất khó  chịu và bực mình, nấc là do cơ hoành hoạt  động, co bóp mạnh. Bạn có thể dùng 200g thân cây mướp hương giã nát, cho ít nước rồi lấy khăn lọc lấy nước uống sẽ có hiệu nghiệm ngay.
Chữa bệnh trĩ, lòi dom, đi ngoài ra máu: Đây là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh nở. Bạn dùng xơ mướp (khi quả mướp già, bỏ hạt lấy xơ mướp) đốt cháy 2 - 3g, cùng với 20g lá khổ sâm, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần.
Chữa bệnh zonal: Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị  bên trong cơ thể thì dùng 10 - 15g xơ mướp sắc uống hằng ngày.
Chữa bệnh thấp khớp: Xơ mướp 50g, rễ mướp 50g, mộc thông 10g, tỳ giải 8g, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần.
(Theo Khoa học và Đời sống)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét