Sảng khoái với canh chua hến - bắp chuối
Gần đây, các quán ăn đặc sản đã chọn những nguyên liệu bổ dưỡng để nấu chua vừa ngon, vừa lạ miệng, trong đó món hến - bắp chuối được coi là một trong những món ngon đặc sắc nhất.
Cách nấu canh chua hến hơi cầu kỳ một chút. Trước hết chúng ta ướp hến với tiêu, sả, ớt, bột ngọt, bột nêm rồi xào với hành tỏi cho thơm. Sau đó bắc nồi lên nấu nước cho thật sôi, cho cơm mẻ vào lược lấy nước trong rồi thả hến vào, tiếp theo là bắp chuối bào. Xong nêm nếm cho vừa ăn và giữ lửa liu riu chừng vài phút.
Món canh chua hến ngon hay không là ở chỗ chăm chút tỉ mẩn và chuẩn bị kỹ lưỡng từ cách nấu cho đến cách sử dụng gia vị sao cho thơm ngon, bắt mắt và kích thích được vị giác. Món này nhất định không thể thiếu ớt và các loại rau vườn như ngò om, ngò gai, húng quế, húng lủi và vài lát gừng để cân bằng âm dương. Nếu không có cơm mẻ có thể nấu với me non hoặc khế chua, thứ nào cũng hấp dẫn.
Chính cái chất chua chua, dìu dịu của cơm mẻ khi phối hợp với thịt hến ngòn ngọt, dai dai, đặc biệt là vị cay cay của sả, ớt và mùi hương nồng nàn của các loại rau giúp món ăn toát lên một mùi thơm quyến rũ. Chỉ cần húp một muỗng cũng cảm thấy ngất ngây, càng ăn càng háo hức.
Canh chua hến bắp chuối hấp dẫn nhất là ăn lúc còn nóng. Nếu để lửa liu riu, giữ ấm nồi canh cho tới tàn tiệc, người ăn càng cảm thấy sảng khoái. Đây là món ăn toàn hương vị Việt, bắp chuối (ngon nhất là chuối xiêm hoặc chuối hột) vừa mềm mại, vừa giòn lại phối hợp tinh tế với nhiều thứ gia vị khác như sả, ớt giúp cho món ăn nồng nàn, thơm tho và quyến rũ, chỉ cần gắp một đũa cho vào miệng cũng cảm thấy xuýt xoa, ngây ngất, càng ăn càng háo hức, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Theo Tấn Thành - Tuổi trẻ
Đánh thức vị giác
Con sông quê không chỉ mang trong mình dòng nước ngọt và những hạt phù sa, mà còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm cho những ai từng một thời gắn bó với nó. Trong số những sản vật mà sông mang lại, có lẽ hào phóng nhất là hến. Hến có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ dân dã cho đến có thương hiệu như cơm hến, bún hến... Thịt hến giàu đạm, chứa nhiều axit béo không no, canxi, kẽm, sắt và nhiều vitamin B12. Vì thế hến có tác dụng chống suy nhược, bổ máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng cường sinh lực nam giới và được dùng trong nhiều bài thuốc cổ truyền khác.
Bắp chuối có thể ăn sống dưới dạng rau hay trộn gỏi, đem luộc xé phay ăn ngon như thịt gà, nhưng thông dụng nhất vẫn là nấu canh chua. Bắp chuối có chứa glucid, chất xơ, vitamin, muối khoáng và nhiều hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Vì thế ăn bắp chuối giúp ức chế sự phát triển của vi trùng, ổn định đường huyết, phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ, tăng cường trí nhớ, giảm đau bụng kinh.
Trong số các món ăn ngon của người Việt khó có món nào hấp dẫn như canh chua vì khả năng đánh thức vị giác của nó. Từ vị ngọt của nước hến, vị chát của bắp chuối, vị cay của ớt, vị chua của cơm mẻ và vị mặn của nước mắm cùng hòa quyện vào nhau để hớp hồn thực khách. Người bị suy thận nặng nên dùng món này có chừng mực vì bắp chuối rất giàu kali và phosphor sẽ không tốt, còn vị chua cay cũng nên dùng hạn chế ở người bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.
BS NGUYỄN THANH HẢI
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét