Bạn Cần Biết


Truy tìm chất độc kích thích rau mầm mọc nhanh

Một số thông tin cho thấy, chất có trong thuốc kích thích rau mầm mọc nhanh là cytokinin.



Vừa qua có thông tin chất chứa trong thuốc kích thích rau mầm mọc nhanh của Trung Quốc là cytokinin. Theo TS Nguyễn Vũ Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững (Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam), dù hàm lượng chất này trong thương phẩm là bao nhiêu hay chất có trong danh mục cho phép nhưng vấn đề chính là cách sử dụng dụng và thời gian cách ly.

Chất kích thích điều hòa sinh trưởng về cơ bản tác động đến tế bào để cây tổng hợp chất tốt, giúp phát triển nhanh. Nhưng nếu dùng không đúng sẽ thành con dao hai lưỡi. Tức nó sẽ kìm hãm sự phát triển đồng thời cũng tạo ra nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ người ăn. Vì thế, vẫn cần có sự giám sát khi sử dụng của cơ quan nhà nước.

Rau Việt Nam nên không sợ!

Phóng viên đã có một khảo sát nhỏ tại các chợ thuộc Hà Nội và TPHCM về sự hiểu biết của người dân về tình trạng rau mầm bị kích thích mọc nhanh bằng thuốc. Theo khảo sát này, 50 người được hỏi thì có đến 26 người cho rằng rau mầm không thể sử dụng thuốc vì trồng dễ, thu hoạch nhanh và cần sự đảm bảo an toàn. 18 người cho hay, có nghe nói đến thuốc kích thích nhưng chắc không sử dụng. 6 người còn lại khẳng định chắc chắn có sử dụng thuốc do hám lợi của các nhà sản xuất. 
Đối với người bán hàng thì hầu hết đều cho rằng, không rõ người trồng thế nào, nhưng tin chắc không dùng thuốc. Cũng lý do đơn giản là rau thu hoạch nhanh, dễ phát triển và đòi hỏi phải sạch để ăn sống, đảm bảo chất dinh dưỡng. 
Cụ thể, tại chợ căn cứ 26 (TPHCM), bà Trần Thị Nga bán hàng đưa cho chúng tôi những hộp rau mầm nhưng đều không có nhãn mác, hạn sử dụng, giá 10.000đ/hộp. Chúng tôi thắc mắc, hỏi thông tin về nguồn gốc của rau, bà Nga cằn nhằn: "Hỏi lắm thế! rau mầm trồng 2 - 3 ngày là hái bán thì ai phun thuốc làm gì và cần gì nhãn mác". 
Tương tự, chị Ngọc Nga ở chợ Gò Vấp cho hay: "Bọn em lấy hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức thì làm sao biết họ phun gì vào rau. Hàng này bán chạy lắm, nhất là dịp cuối tuần khi các gia đình mua về ăn lẩu, hay làm tiệc. Rau 2 ngày đã thu hoạch nên chỉ có của Việt Nam, không phải hàng lậu nên không nhãn mác cũng không sao. Đi chợ nào rau cũng vậy thôi chị".  
Tại chợ đầu mối phía Nam, Hà Nội, rau mầm cũng được bày bán tràn lan với nhiều chủng loại từ đóng hộp đến bán túi, mớ. Rau xanh mơn mởn, dấp dấp nước. Hầu hết người bán hàng đều khẳng định rau không phun thuốc. 
Theo bà Duyên rau mầm sạch, an toàn đúng nghĩa chỉ cần hạt giống tốt, đất mùn dừa và tưới nước sạch

Cách nhận biết rau an toàn
Bà Vũ Thị Duyên, chủ cơ sở rau mầm Hoàng Anh, TP Biên Hòa, Đồng Nai cho hay: "Về thành phần trồng, chỉ có 2 thứ là mùn dừa và hạt giống. Nên chọn hạt giống tốt tại hãng uy tín. Ngâm ủ hạt giống mục đích để rửa sạch và kích thích hạt nảy mầm đồng đều. Chu kỳ sinh trưởng của rau mầm thấp nhất chỉ 5 - 6 ngày là thu hoạch, riêng rau muống 10 ngày. Hoàn toàn tưới bằng nước sạch. Sau khi thu hoạch, mùn dừa được thu gom vào một chỗ, để một tháng sau có thể tái sử dụng nên tiết kiệm được chi phí".
Bà Duyên cũng cho rằng, bằng cảm quan chỉ có thể nhận biết rau mầm an toàn, đạt chất lượng dinh dưỡng là non, màu ngà vàng hoặc vàng ươm. Rau vàng được cho là bị úa hay gần hỏng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường đòi hỏi rau xanh nên có loại rau nhà vườn phải đưa ra ánh nắng một chút. Hiện nay, giá bán rau mầm từ 50.000đ đến hơn 100.000đ/kg. Đối với mầm thảo dược, bông cải xanh, hướng dương thì có giá cao hơn. 
"Thời gian sinh trưởng của rau mầm rất ngắn, chắc chắn không thể hết được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, do đó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng và chất lượng uy tín của sản phẩm trên thị trường nói chung. Vì vậy, các nơi trồng rau mầm, hộ gia đình không nên tin vào giới thiệu hay quảng cáo của các loại thuốc tăng trưởng kích thích trên thị trường", bà Vũ Thị Duyên nhấn mạnh.

AloBacsi.vn
Theo Hiền Hương - Kiến thức

************************************************************

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiết bã?

Da mặt cháu bóng nhờn, thi thoảng có mụn, vảy trắng ở lông mày và bờ mi. Những biểu hiện này có phải viêm da tiết bã không ạ?



Thưa BS, 

Trên mặt cháu khoảng 2 năm nay rất bóng nhờn, nhất là khi sáng dậy, thi thoảng có mụn, vảy trắng ở lông mày và bờ mi. Nhưng đặc biệt là đầu cháu không có gàu. 

Cho cháu hỏi những biểu hiện đó có phải là viêm da tiết bã không ạ? Nếu đúng thì bệnh này chữa khỏi hẳn được không, AloBacsi? Cháu xin cảm ơn.


 (Vân - van...@yahoo.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet 
Ảnh minh họa - nguồn internet
Chào em Vân,

Những triệu chứng em mô tả chưa đủ kết luận em mắc bệnh viêm da tiết bã, vì nếu em đang trong độ tuổi dậy thì. Hoạt động mạnh của tuyến bã nhờn dưới da do ảnh hưởng của nội tiết tố cũng làm cho da em bóng và nổi mụn.

Triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã gồm các đặc điểm sau:

- Mặt là vị trí thường gặp nhất của bệnh, thể hiện dưới dạng những mảng hồng ban, được phủ bởi nhiều vẩy nhỏ màu trắng, trong vùng có nhiều tuyến bã hoạt động như: rãnh mũi má, lông mày, vùng gian mày, rìa ngoài của chân tóc.

- Bệnh có thể lan xuống đến cằm và bờ lông mi trong trường hợp nặng.

- Những dạng khác của bệnh có thể thấy ở vùng ngực (trước xương ức) hoặc vùng sinh dục.
 
- Bệnh có liên quan đến bệnh Parkinson, người nghiện rượu mãn tính, bệnh nhân đang điều trị ung thư tế bào tuyến đường hô hấp- tiêu hóa trên hoặc gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV.
 
Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ, nhưng có liên quan đến sự tăng sinh của  loại nấm men ưa mỡ Malassezia furfur.
 
- Viêm da tiết bã là một bệnh lý mãn tính, nên việc điều trị chỉ có thể làm thuyên giảm bệnh, chứ không thể điều trị dứt điểm.

Việc điều trị chủ yếu bằng thuốc thoa tại chỗ (kháng nấm và kháng viêm) đạt được hiệu quả kiểm soát bệnh, nhưng bệnh cũng dễ tái phát do đó bệnh nhân phải tuân thủ phác đổ điều trị duy trì.

Điều trị toàn thân chỉ trong trường hợp nặng hoặc không đáp ứng với điều trị tại chỗ.

Chưa đủ dữ liệu kết luận, nhưng không thể khẳng định chính xác em có mắc bệnh hay không. Do đó, em nên thu xếp đến khám bệnh tại bệnh viện chuyên khoa da để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, em nhé.
 
Thân mến,
  BS Đoàn Mạnh Khải

************************************************************

Khoai lang tím và cuộc chiến chống gốc tự do

Nói đến khoai lang tím hẳn người Việt không ai lạ, vì khoai lang tím là thực phẩm khá dân dã, dễ tìm và giúp giảm cân.



Nhưng ít người biết đến sự bổ dưỡng và tác dụng chữa bệnh của khoai lang tím, đặc biệt là các bệnh do gốc tự do gây ra như: suy giảm trí nhớ, ung thư não, tai biến, bệnh alzheimer…

Gốc tự do - tác nhân hàng đầu gây hại đến não bộ

Gốc tự do sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. Nơi chứa nhiều chất béo (lipid) và quá trình chuyển hóa cao là “trận địa” lý tưởng để gốc tự do tấn công. Vì thế não bộ con người với đặc điểm có hơn 60% thành phần axit béo, là nơi tiêu thụ đến 20-25% nhu cầu oxy và năng lượng toàn cơ thể nên não bộ chính là bộ phận lý tưởng để gốc tự do tấn công và liên tục sản sinh.

Y học hiện đại đã thống kê, sự tấn công của gốc tự do gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau như: đau nửa đầu, đột quỵ, ung thư não, cao huyết áp… trong đó đặc biệt nguy hiểm là bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, alzheimer, tai biến mạch máu não.

Và bạn có biết mỗi ngày một tế bào phải hứng chịu 10.000 đợt tấn công của các gốc tự do, trong suốt 70 năm cuộc đời, chúng ta sẽ phải liên tục chống chọi với 17 tấn gốc tự do. Như vậy, để tăng cường sức đề kháng và phòng tránh tác nhân nguy hiểm này, chúng ta cần hạn chế các yếu tố tăng sinh gốc tự do và bổ sung những chất chống gốc tự do thông qua chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Chất Anthocyanin - giải pháp khắc chế gốc tự do

Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng anthocyanin, một nhóm chất màu tự nhiên phổ biến trong các loại nguyên liệu thực vật có màu từ đỏ, tím hoặc xanh dương, có tác dụng trung hòa gốc tự do, hạn chế sự tổn thương thành mạch, cải thiện lưu lượng máu lên não, cải thiện trí nhớ… Bản thân anthocyanin được các loại thực vật tổng hợp nên để chúng sử dụng như một “lưới chắn”, bởi chúng giúp bảo vệ tế bào tránh tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời, đặc biệt chúng hấp thu năng lượng của tia cực tím và ánh sáng xanh dương.

Một số loại rau quả có chứa nhiều anthocyanin như quả việt quất (blueberry), khoai lang tím, dâu tằm và các loại rau, củ, quả có màu xanh dương, đỏ hoặc tím tự nhiên…

Hiện tại, người ta đã khai thác anthocyanin từ nhiều nguồn khác nhau để sản xuất ra các loại thực phẩm chức năng giúp ngăn ngừa và loại bỏ gốc tự do, giá thành các sản phẩm này khá đắt. Tại Việt Nam, có một số loại nguyên liệu chứa nhiều anthocyanin, giá thành thấp nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức, như khoai lang tím.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím

Trong những thực phẩm kể trên, thì khoai lang tím là thực phẩm dân dã, dễ tìm và giá thành không cao. Khoai lang tím được nhiều nước trên thế giới quan tâm và chế biến thành nhiều sản phẩm để khai thác giá trị của thực phẩm này.

Khoai lang tím tự nhiên chứa hàm lượng anthocyanin cao, vào khoảng 1.300mg/kg và chúng còn có hàm lượng tinh bột, protein và các loại vitamin, axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng, chất xơ có tác dụng giảm cân rất tốt vì ăn ngon miệng, chóng no, lại sản xuất ít năng lượng nhưng đầy đủ dưỡng chất. 

Đặc biệt, một công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai lang tím chứa hàm lượng anthocyanin cao, có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh lý do gốc tự do gây ra. Ngoài ra, nó còn có các chất như sắt, kali, vitamin C, axit folic có tác dụng kháng viêm làm mờ vết thâm, ngăn ngừa mụn nhọt, chữa vàng da.

AloBacsi.vn
Theo ThS Trần Trọng Vũ - Phụ nữ onlin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét