Đông Y - Bài Thuốc Quanh Ta

Lá giang - Vị thuốc tiêu viêm, giải độc

Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ khát...

Lá giang còn gọi chua méo, dây cao su hồng, là loại cây thân leo, mọc hoang và được trồng nhiều ở nước ta. Người dân Nam Bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Dưới đây xin giới thiệu một số cách chữa bệnh từ lá giang.
Chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi: thân lá giang 10-20g. Hãm uống thay trà.
Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30-50g. Sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.
Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20-40g. Sắc uống; thường kết hợp với một số vị thuốc trị đau khác.
Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.
Lá giang - Vị thuốc tiêu viêm, giải độc 2
Lá giang là vị thuốc chữa bệnh rất tốt
Món ăn bài thuốc có lá giang:
Cá chuồn nấu lá giang: cá chuồn 3-5 con, lá giang 100g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2-3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh (muối, mì chính), có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra cho thêm trái ớt đập giập. Công dụng: bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt; phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt.
Canh gà lá giang: gà 600g, lá giang 100g, gia vị vừa đủ. Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng; lá giang bánh tẻ rửa sạch. Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn. Công dụng: thanh nhiệt giải độc. Dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý; sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể.

AloBacsi.vn 
Theo BS Tiểu Lan - Sức khỏe & Đời sống

************************************************************

Những gia vị nên thuốc

Gia vị tuy chỉ góp phần “nhỏ nhoi” nhưng làm nên hương vị đặc trưng cho từng món ăn và cũng là những loại thuốc quý có lợi cho sức khỏe.

Gừng
Gừng vị cay, tính ấm, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, giảm sốt và tăng cường khả năng miễn dịch. Gừng thường dùng để khử mùi và làm gia vị trong nhiều món ăn. Gừng "hạp" với các loại thịt cá và hải sản, khi hấp cá hoặc hấp mực chỉ cần thêm nhúm gừng tươi cắt sợi, món ăn sẽ bớt hẳn mùi tanh và thơm ngon hơn.
Ăn ốc luộc, thịt vịt luộc, cá trê chiên mà thiếu chén nước mắm gừng thì mất vị. Thịt gà, thịt vịt, thịt bò hay sườn non kho với gừng vừa ngon vừa làm ấm bụng, ăn với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh thì không gì bằng. Gừng còn được sử dụng trong các món ăn ngọt: nấu kẹo, làm bánh, làm mứt và cả nấu chè. Tuy nhiên, dùng quá nhiều gừng có thể gây chứng ợ nóng và các vấn đề về sỏi mật, vì vậy không nên lạm dụng.
Riềng
Riềng là gia vị không thể thiếu khi làm món thịt chó. Món giò heo giả cầy phải có riềng mới đúng gu. Riềng cũng đặc biệt dậy mùi trong các món cá kho: cá hú, cá thu, cá chép, cá lóc… ăn vừa ấm bụng vừa khỏe khoắn. Riềng còn có mặt trong món tôm chua hay món tré của miền Trung. Cá nướng riềng, sả hay thịt ba rọi nướng riềng, mẻ cũng là món ngon nên thử. Riềng còn là loại dược liệu quý chữa các chứng về tiêu hóa hay viêm họng.
Nghệ
Nghệ giúp da dẻ mịn màng tươi trẻ, giúp giảm viêm loét dạ dày, tăng cường sức đề kháng nhờ hoạt chất chống oxy hóa curcumin. Tuy nhiên, dùng nhiều nghệ có thể gây cản trở việc đông máu và các vấn đề với túi mật, vì vậy đừng lạm dụng. Dùng bột nghệ hay nghệ tươi giã nhuyễn để ướp cá cùng vài gia vị thông thường rồi kho là đã có nồi cá kho nghệ ngon lành. 
Cũng có người khi nấu món cá kho nghệ cho thêm vài lát riềng tươi vào, thành món cá kho riềng nghệ với hương vị thật độc đáo. Nấu canh cá với nghệ là món ngon. Ngoài ra còn có món cháo lươn nấu nghệ, bún xào nghệ, thịt gà phi lê xào nghệ, lòng xào nghệ… món nào cũng hấp dẫn.
Sả
Sả có vị đắng lại chứa tinh dầu nên thường được dùng trong các món chế biến nhanh như hấp, xào, nướng. Các món nghêu, ốc, tôm nếu không hấp với sả thì kém ngon. Sả bằm với ớt thêm chút gia vị dùng để ướp sẽ có nhiều món ngon: cá chiên sả ớt, đậu hủ chiên sả ớt, thịt gà hay thịt vịt xào sả ớt, thịt bò xào sả ớt, ếch, lươn xào xả ớt… Món nướng có sườn non, sườn cốt lết, đùi gà, thịt bò nướng sả. Cũng như gừng, sả có tính ấm và hỗ trợ tiêu hóa nên thường dùng trong các món hàn để cân bằng nhiệt. Ngoài ra sả còn giúp giải độc, giảm đau và tăng cường sức khỏe hệ thần kinh.
AloBacsi.vn
Theo Mai Thảo - Phụ Nữ TP.HCM

************************************************************

Cách dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh

Ngoài giá trị dinh dưỡng khá cao mà không phải ai cũng tường tận, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo.

Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các chứng xuất huyết.
Mộc nhĩ 60g, huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6 - 10g với nước ấm hoặc có pha một chút dấm thanh. Công dụng: tán ứ chỉ huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu (băng kinh; rong kinh).
Mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường tim và kháng ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày, cơ thể suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, vữa xơ động mạch, ung thư...
Cách dùng mộc nhĩ đen phòng, trị bệnh 1
Mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa sao cháy, một nửa sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng: tư bổ can thận, kiện não ích trí, dùng lâu rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
Mộc nhĩ 200g, hồng táo 100g, đường phèn 250g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo trong 2.000ml nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1 phần, chia 2 lần sáng và chiều. Công dụng: bổ thận chỉ huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư.
Mộc nhĩ 15g, hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư.
Mộc nhĩ 30g, đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích hợp cho những người bị xuất huyết tử cung cơ năng và tăng huyết áp.
Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g, có công dụng phòng chống bệnh tiểu đường.
Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g, đường trắng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công dụng: lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị đái ra máu (huyết lâm).
Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; thịt lợn thái miếng; phật thủ thái phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng: tuyên tý thông dương, hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim.
Mộc nhĩ 20g, ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu với 20g đường phèn lấy nước uống trong ngày hoặc nấu cháo với gạo nếp và hạt sen mà ăn để phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu ngoại vi.
Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g, hai thứ nấu thành canh ăn thường xuyên hoặc mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn lấy nước uống trước khi đi ngủ để phòng chống cao huyết áp.
Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Điều cần chú ý là, những người bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên ăn mộc nhĩ đen.
AloBacsi.vn
Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn - Sức khỏe & Đời sống

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét