Mật ong nguyên chất và tác dụng với sức khỏe
Mật ong vốn là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người nhưng không phải ai cũng hiểu hết về tác dụng của món quà quý giá này.
Tác dụng đối với hệ thần kinh, tuần hoàn
Từ xa xưa, Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã biết dùng mật ong để cải thiện các chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi…
Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng việc dùng mật ong thường xuyên sẽ giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn, tạo giấc ngủ sâu và ngon, hạn chế các tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…
Tác dụng đối với hệ tiêu hóa
Thông thường, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đường ruột mỗi người cần có khoảng 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Khi số lượng hại khuẩn tăng lên dễ khiến chúng ta mắc các chứng bệnh về tiêu hóa như: đầy hơi, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, táo bón… Lúc này, lựa chọn mật ong nguyên chất để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa là một việc làm đúng đắn. Bởi theo các nhà nghiên cứu, mật ong có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp nhuận trường, rút ngắn đáng kể thời gian đi tiêu, chữa tiêu chảy…
Mật ong chữa viêm loét dạ dày
Một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng là do tình trạng tăng tiết acid và do một loại xoắn khuẩn có tên là H. Pylori (Helicobacter Pylori) gây nên. H.Pylori là loại vi khuẩn chỉ sống trong dạ dày người và cũng là vi sinh vật duy nhất có thể sống trong môi trường acid.
Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học cho thấy mật ong nguyên chất có chứa các chất kháng khuẩn và kháng virus tự nhiên, có khả năng làm giảm acid, đẩy lùi và tiêu diệt khuẩn H.Pylori, giúp làm dịu niêm mạc bị kích thích của dạ dày, thực quản và ruột, làm giảm các cơn đau đớn và chữa lành vết loét. Đặc biệt, tình trạng viêm loét dạ dày sẽ được cải thiện tốt hơn nếu dùng kết hợp giữa mật ong và bột nghệ đen.
Giúp bồi bổ cơ thể, năng cao khả năng miễn dịch
Tại sao người ta nói “Người nuôi ong thì sống lâu”? Người nuôi ong không chỉ có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, hoa cỏ, khiến cho tinh thần trở nên sảng khoái mà họ còn ăn mật ong hằng ngày – bổ sung nhiều loại vitamin và các khoáng chất giúp họ luôn dồi dào sinh lực, cơ thể cường tráng và có khả năng miễn dịch cao, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật…Chính vì vậy mà những người nuôi ong thường luôn có tuổi thọ rất cao.
Trên đây mới chỉ là một vài công dụng chính của mật ong đối với sức khỏe con người. Chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn về các công dụng khác của mật ong (mật ong với tác dụng trị mụn, giảm cân, ngăn ngừa nám, sạm...; mật ong với các món ăn gia đình…) ở những bài sau. Với một vài công dụng chính ấy, bạn có nghĩ mình nên sử dụng mật ong để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.
AloBacsi.vn
Theo Tuổi trẻ
Theo Tuổi trẻ
***********************************************************
Trị mụn nhọt, mẩn ngứa từ cây có tên "đơn"
Để trị bệnh đơn, YHCT thường dùng những cây thuốc mang tên đơn. Dưới đây, xin giới thiệu một vài bài thuốc tiêu biểu.
Đơn đỏ, còn gọi là bông trang đỏ - là cây vừa làm cảnh vừa làm thuốc. Bộ phận dùng của đơn đỏ là hoa, lá, rễ; thu hái quanh năm, tươi hoặc khô đều được. Trong nhân dân thường dùng lá để chữa các chứng:
Mẩn ngứa, dị ứng: lá đơn đỏ 25g, sắc uống ngày 2 - 3 lần, trước bữa ăn hoặc phối hợp với lá đơn tướng quân, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề, mỗi vị 12g. Sắc uống, ngày 1 thang, chia 3 lần trước bữa ăn.
Chữa nhọt độc, đinh râu, lở ngứa: phối hợp với các loại lá tươi như lá cỏ thài lài, lá bầu đất, lá đậu ván, đồng lượng. Tùy theo diện tích bề mặt của mụn, nhọt, to hay nhỏ mà lượng lá có thể dùng nhiều hay ít. Các loại lá rửa sạch, giã nát, rồi đắp và băng lại nơi bị bệnh, ngày 1 lần.
Chữa lỵ: hoa đơn đỏ 10 - 15g/ ngày, sắc uống trước bữa ăn. Rễ tươi ngâm rượu (100g dược liệu ngâm trong 400ml rượu 30 độ), sau 2 tuần là được, mỗi lần uống 20 - 30ml, ngày 2 - 3 lần trước bữa ăn.
Đơn lá đỏ còn gọi là đơn mặt trời, cũng là một cây vừa làm cảnh vừa làm thuốc. Thu hái lá vào lúc cây sắp ra hoa, phơi khô. Trước khi dùng, sao vàng. Theo YHCT, đơn lá đỏ có vị cay, hơi đắng, có tác dụng khử phong, thanh nhiệt, thông kinh, hoạt lạc, chỉ thống. Lá đơn đỏ trị các bệnh:
Trị mụn nhọt, mẩn ngứa: lá đơn lá đỏ 6 - 9g/ ngày, sắc uống trước bữa ăn. Có thể phối hợp với kim ngân hoa hoặc kim ngân đằng, ké đầu ngựa, liên kiều, mỗi vị 8-12g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trước bữa ăn.
Trị tiêu chảy lâu ngày hoặc kiết lỵ ở trẻ em: liều lượng tùy theo tuổi, có thể tăng dần từ 4 - 12g, sắc uống ngày 3 lần trước bữa ăn.
Đơn tướng quân: còn gọi là gioi 3 lá. Bộ phận dùng của cây là lá thu hái vào mùa hạ, tươi hoặc khô. Theo YHCT, đơn tướng quân có vị hơi chát, tác dụng giải độc, tiêu viêm. Dùng trị các bệnh:
Nhọt độc, sưng tấy, mẩn ngứa, mày đay, dị ứng: ngày dùng 50 - 100g lá tươi, sắc uống hoặc sắc lấy nước tắm rửa.
Trị viêm họng đỏ, viêm phế quản cấp và mạn bằng cách chế thành cao đặc rồi phối hợp với mật ong và tá dược làm viên hoàn, ngày dùng 10 - 20g chia 3 lần uống trước bữa ăn.
Đơn rau má: còn gọi là rau vẩy ốc, vẩy ốc đỏ. Bộ phận dùng: toàn cây. Theo YHCT, đơn rau má có vị chát, tính hơi ấm, có tác dụng cố tinh, tiêu tích, tán ứ, hoạt huyết, lợi thấp. Đơn rau má trị các bệnh:
Trị di tinh ở nam giới hoặc khí hư bạch đới ở phụ nữ: quả đơn rau má, quả kim anh (bỏ hạt), rễ bạch quả, rễ thích tật lê, rễ thiên hoa phấn, mỗi vị 9g, sắc uống, ngày 1 thang.
Toàn cây đơn rau má ngâm rượu uống chữa phong thấp tê đau: rễ tươi ngâm rượu (100g dược liệu ngâm trong 400ml rượu 30 độ), sau 2 tuần là được, mỗi lần uống 20-30ml, ngày 2-3 lần trước bữa ăn.
AloBacsi.vn
Theo GS. TS. Phạm Xuân Sinh - Sức khỏe & Đời sống
Theo GS. TS. Phạm Xuân Sinh - Sức khỏe & Đời sống
************************************************************
Cá nhét, vị thuốc trường xuân
Theo Đông y, cá nhét có vị ngọt, tính bình không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông...
Cá nhét còn có tên là cá chạch, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn (sình) nhiều. Cá nhét có da trơn như lươn, con lớn nhất lớn hơn ngón tay cái người lớn, dài khoảng 1,5 tấc.
Ăn cá nhét, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, nên nhiều người còn gọi cá nhét là "trường xuân ngư". Theo Đông y, cá nhét có vị ngọt, tính bình không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông, giải say rượu, chữa viêm gan mật, suy gan, vàng da, tụy, bệnh ngoài da, mẩn ngứa… nên cá nhét rất cần thiết cho người cao tuổi.
Người xưa gọi cá nhét là "nhân sâm dưới nước", bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Thịt cá nhét có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại rất dồi dào, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác.Sau đây là một số món ăn - bài thuốc từ cá nhét bồi bổ khí huyết.
-Chữa liệt dương, kéo dài tuổi thọ: 10 con cá nhét làm sạch ướp gia vị cho thấm rồi nấu cháo với nếp (hoặc gạo), hạt sen và các vị thuốc Bắc như nhân sâm (10 g), kỷ tử (15 g), hoài sơn (30 g), đại táo (30 g), nhục quế (5 g), long nhãn (20 g) và một ít gừng tươi xắt lát.
Đổ nước vừa ngập, đun sôi trong vòng 30 phút, sau đó hạ lửa đến khi chín mềm rồi nêm lại cho vừa ăn. Món này ăn cả cái lẫn nước, mỗi tuần ăn 2 lần mới thấy hiệu quả trông thấy, nhất là người cao tuổi.
- Chữa suy nhược thiếu máu: Cá nhét (250g), thịt lợn nạc (50g), gừng (5g), tiêu bột (3g), nước vừa đủ. Cá nhét rán qua cho thơm, cho nước, thịt, gừng, đun to lửa 10 phút rồi hầm nhừ thịt đến khi chín, nêm gia vị là ăn được.
- Chữa kém ăn, xanh xao, thiếu máu, suy gan, suy nhược thần kinh và thể lực, suy giảm chức năng tình dục: 10 con cá nhét sống làm sạch nhớt, bỏ ruột, đem rán giòn và thêm 300ml rượu trắng (hoặc 600ml nước), vài lát gừng, đun nhỏ lửa đến lúc nước canh có màu trắng sữa là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại, cho thêm một chút muối. Ăn cả cái và nước.
- Tráng dương, bổ thận: 10 con cá nhét làm sạch nhớt, bỏ xương, ruột, lá sen khô vừa đủ. Cá chạch phơi chỗ mát cho khô, bỏ đầu, đuôi đốt thành than. Lá sen khô tán bột. Trộn 2 thứ với nhau. Mỗi lần dùng 10g.
Ngày uống 3 lần với nước sôi để nguội hoặc cá nhét (500g), gừng, bột ngọt, dầu ăn đủ dùng. Cá nhét rửa sạch, tẩm ướp với bột ngọt và gừng trong vòng 30 phút. Cho chảo lên bếp, đổ dầu khử với tỏi cho thơm và cho cá vào rán giòn ăn cả xương (mỗi tuần ăn 2 lần).
- Chống lão suy ở người già: Cháo cá nhét nấu với gạo hoặc đậu đen, đậu xanh nêm gia vị, rau thơm ăn nóng.
- Chữa tiểu đường: Cá nhét, bỏ hết nhớt, xương, ruột và nấu canh với lá sen non.
AloBacsi.vnTheo DS Mỹ Nữ - Nông Nghiệp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét